Danh mục sản phẩm
Bài viết xem nhiều

Việt Nam - sự lên ngôi của thương hiệu bia nước ngoài

  14/11/2016

Sự xâm chiếm của bia rượu nhập khẩu tại Việt Nam

Việt Nam đang là quốc gia tiêu thụ bia đứng đầu Đông Nam Á (bài viết trên vtv.vn). Theo thống kê chưa đầy đủ của Hiệp hội Bia rượu - nước giải khát VN (VBA), nếu năm 2000 mức tiêu thụ rượu bia bình quân đầu người (trên 15 tuổi) từ 10,04 lít bia/người/năm thì đến năm 2008 con số này đã là 22 lít/người/năm và hiện nay đã trên 27 lít/người/năm. Theo một chuyên gia trong ngành thực phẩm - đồ uống, tỉ lệ thực uống có thể sẽ cao hơn rất nhiều so với con số thống kê, vì “chỉ cần nhìn vào tốc độ tăng trưởng sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất đều thấy con số sản xuất triệu lít/năm giờ đây đã thay bằng tỉ lít/năm”.

Người Việt Nam uống bia rượuMức tiêu thụ bia rượu trung bình của người VN

Khi thị trường bia rượu trở nên màu mỡ và béo bở, thì việc bia nhập khẩu của nước ngoài xâm nhập thị trường để chiếm thị phần không có gì là lạ. Hiện tại, thị phần của bia rượu ngoại đang gia tăng rất nhanh. Đơn giản vì tính yêu thích hàng ngoại, cho rằng xuất xứ ngoại quốc bao giờ cũng tốt hơn so với hàng nội địa nên từ những người có mức thu nhập cao đến những người có mức thu nhập trung bình nếu có điều kiện là cũng chọn bia ngoại để thưởng thức.

Rất đa dạng về các thương hiệu bia rượu nhập khẩu

Tại Hà Nội cũng có đủ thương hiệu bia đến từ các nước Mỹ, Nhật Bản, Đức, Bỉ, Pháp, Hà Lan...Hiện tại, các dòng bia có xuất xứ từ Bỉ như bia Chimay, bia Leffe,  hoặc bia Duvel,...đang rất được ưa chuộng. Từ siêu thị lớn hay nhỏ đến các cửa hàng bán rượu, bia nhập khẩu được bày bán rất phổ biến, đa dạng với nhiều loại được đóng trong chai và lon với dung tích 330ml, 500ml, 650ml. Đáng chú ý, các loại bia nhập khẩu được xếp ở những vị trí được xem là khá nổi bật trong kệ hàng hóa đồ uống tại các siêu thị.

Giá bia nhập khẩu khá đắt, từ 30.000-122.000 đồng/lon hoặc chai tùy theo dung tích và nhãn hàng, cao hơn nhiều so với những sản phẩm nội nhưng giá cả không phải là trở ngại với người tiêu dùng Việt. Vì thế, những loại bia nhập ngoại có giá cao thường dùng làm quà tặng, quà biếu, như sử dụng những chai Chimay làm hộp quà bia Chimay

Một điều nữa là chiến dịch marketing của các tập đoàn, công ty, đơn vị nước ngoài khá tốt. Họ từ xa đến, tất nhiên sẽ đổ tiền để có thể cạnh tranh giành lấy thị phần qua đó nâng cao lợi nhuận cho mình.

Người Việt uống bia rượu nhập khẩu

Người Việt uống bia nhập khẩu một phần cũng vì muốn thể hiện độ chịu chơi

Bất cứ nơi đâu đều có thể bắt gặp hình ảnh của bia ngoại, vì giờ đây chúng đã trở nên quá phổ biến. Không chỉ là ở các tầng lớp có thu nhập cao mà ngay cả những người có thu nhập trung bình cũng rất chuộng những loại bia này. Tuy rằng giá của chúng cao gấp 2-4 lần so với bia nội nhưng chúng vẫn được ưu ái và việc uống bia ngoại dường như không chỉ là xu hướng mà còn là sự thể hiện sự chịu chơi.

Bia ngoại có thật sự ngon hơn bia nội

Dù là bia ngoại hay bia nhập trên thực tế nếu uống nhiều cũng có hại cho sức khỏe như nhau. Nhưng có lẽ nhiều hãng bia nước ngoài khác giỏi PR và marketing hơn, trong khi bia Việt lại mang tính chất phổ thông, bình dân. Một phần cũng bởi bia Việt chỗ nào cũng bán, trong khi bia ngoại ban đầu xuất hiện dưới danh nghĩa "hàng xách tay" nên tự dưng thấy quý và hiếm. Mỗi khi có dịp gì đặc biệt, muốn mời khách một chai bia ngoại tác động đến tâm lý người uống và họ phải công nhận là "bia ngoại ngon hơn bia nội".

 

------

Bài viết sử dụng hình ảnh của https://tuoitre.vn/

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Những dòng bia Tiệp được ưa chuộng tại Việt Nam

Là một loại đồ uống nổi tiếng thế giới, bia Tiệp được rất nhiều người trên thế giới yêu thích bởi có một hương vị đặc biệt mà các loại bia khác không thể có được. Được thiên nhiên ưu ái ban tặng một điều kiện nông nghiệp lý tưởng để trồng hoa bia, đất nướ

Hướng dẫn làm thế nào uống bia Chimay ngon

Nhắc đến thường thức bia nhập khẩu không thể không kể một dòng bia rất nổi tiếng của đất nước Bỉ đó là bia Chimay. Bài viết sẽ nói đôi chút đẻ bạn có thể uống bia Chimay sao cho đúng cách và ngon.

Những mẹo để uống rượu bia ít say

Vào những dịp lễ tết, nếu như không biết làm chủ bản thân, tình trạng say bia rượu sẽ gây ảnh hưởng tới bản thân và những người xung quanh. Dưới đây là vài mẹo nhỏ giúp bạn có thể hạn chế được tình trạng này.